Call Us Today! 1.555.555.555|info@yourdomain.com

TẬP CHO TRẺ ĂN HẢI SẢN

//TẬP CHO TRẺ ĂN HẢI SẢN

TẬP CHO TRẺ ĂN HẢI SẢN

Mấy tháng tuổi mẹ mới nên cho trẻ ăn hải sản, ăn bao nhiêu, chế biến cách nào là thắc mắc của số đông các bà mẹ. Trong những năm tháng đầu đời, trẻ cần nhiều dinh dưỡng để phát triển thể chất lẫn não bộ. Khoa học đã chứng minh, hải sản rất tốt cho sức khỏe của trẻ vì chúng chứa nhiều canxi, khoáng chất và vitamin. Tuy nhiên, đây cũng là loại thực phẩm dễ gây dị ứng.

Trẻ ăn hải sản từ tháng thứ mấy?

Từ 7 tháng trở đi, hệ miễn dịch của trẻ bắt đầu hoàn thiện dần. Do đó, ở giai đoạn này, bạn có thể cho trẻ làm quen với cá biển như cá thu, cá hồi, cá ngừ. Loại đạm trong cá vừa bổ dưỡng, vừa ít gây dị ứng. Không những vậy, cá biển còn chứa lượng omega-3 đáng kể, góp phần tạo màng tế bào thần kinh và phòng chống các bệnh về tim mạch. Vitamin A và D trong cá còn giúp trẻ sáng mắt và có bộ xương chắc khỏe. Ngoài ra, từ tháng thứ 7, trẻ cũng có thể ăn ghẹtômcua biển để bổ sung đạm và canxi.

Từ 7 tháng tuổi, có thể tập cho trẻ ăn hải sản

Khi đã 1 tuổi, bạn mới nên cho trẻ thử các loại hải sản có vỏ như hàu, ngao, hến, trai. Hàu rất giàu kẽm, là thành phần của hơn 300 enzym trong cơ thể, không những giúp tăng trưởng thể chất, còn hoàn thiện hệ sinh dục của trẻ.

Trẻ ăn hải sản bao nhiêu là đủ?

Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ không tốt bằng người lớn. Trẻ rất dễ bị dị ứng với hải sản nếu cơ địa không hợp. Vì vậy, những lần đầu ăn thử một loại hải sản nào, bạn cũng chỉ nên cho trẻ ăn từng ít một. Nếu thấy cơ thể trẻ không có phản ứng gì bất thường, bạn mới tăng dần số lượng. Sau đó, tùy theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau, cụ thể:

  • Trẻ 7-12 tháng: mỗi ngày có thể ăn 1 bữa, tối thiểu 3-4 bữa/tuần
  • Trẻ 1-3 tuổi: mỗi ngày ăn 1 bữa gồm 30-40 gram thịt hải sản
  • Trẻ từ 4 tuổi trở lên: mỗi ngày có thể ăn 1-2 bữa, mỗi bữa 50-60 gram thịt hải sản

Chỉ thử cho trẻ ăn hải sản với số lượng từng ít một để tránh dị ứng

Cách chế biến các món hải sản cho trẻ 

Khi trẻ còn trong giai đoạn ăn cháo hoặc bột, cách chế biến tốt nhất là xay, nghiền nhỏ cá, tôm để nấu chung với bột, cháo. Với cá nhiều xương, bạn nên luộc chín rồi gỡ hết xương. Với cá nhiều nạc, bạn có thể xay sống như xay thịt rồi đem nấu. Phải làm sạch phần đầu và phần bụng cá trước khi nấu, vì đó là nơi tích trữ nhiều vi khuẩn có hại nhất.

Tương tự, bạn cũng cần bóc hết vỏ tôm rồi mới chế biến. Nếu tôm quá nhỏ, hãy giã nhuyễn cả thịt lẫn vỏ rồi lọc lấy nước. Các loại hải sản có vỏ như nghêu, sò, hến cũng nên được luộc chín lấy nước, thịt đem xay hoặc băm nhỏ rồi cho vào cháo, bột.

Khi trẻ từ 3 tuổi trở lên, bộ răng đã chắc hơn. Trẻ có thể ăn các loại hải sản dạng luộc, hấp như cua luộc, ghẹ hấp, ngao hấp sả, dùng chung với mì hoặc miến, bánh canh, phở.

Bóc vỏ, tách thịt và tán nhuyễn nguyên liệu trước khi cho trẻ ăn hải sản

Những lưu ý khi cho trẻ ăn hải sản

Cá biển rất tốt cho trẻ, nhưng một số loại cá lại chứa hàm lượng thủy ngân và chất ô nhiễm cao, như cá mập, cá kình, cá lưỡi kiếm, cá thu lớn, cá ngừ lớn. Hạn chế để trẻ ăn các loại cá trên, chỉ nên cho ăn những loại lành tính như cá chẽm, cá hồi, cá thu nhỏ, cá ngừ nhỏ. Những loại cá này đều có mặt ở dacsancakho.com.

Cho trẻ ăn chín, uống sôi. Tuyệt đối không cho trẻ ăn gỏi cá hoặc hải sản còn tái, chưa chín kỹ. Hải sản được chọn mua cũng phải thuộc loại tươi, không để lâu ngày vì dễ gây ngộ độc.

Trong hải sản chứa nhiều canxi, protein và natri. Vì vậy, các bà mẹ nên cho trẻ ăn vào buổi trưa và buổi tối, uống thêm nhiều nước để cân bằng dinh dưỡng và dễ tiêu hóa thức ăn hơn.

By |2020-05-15T14:56:04+00:00Tháng Năm 15th, 2020|Chế biến|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment